กรมเจ้าท่า ย้ำจนท.ดูแลปชช.ตามแผน พร้อมปล่อยเรือตรวจการณ์ ดูแลความปลอดภัยงานลอยกระทง

11 พฤศจิกายน 2562, 20:26น.


          วันนี้เป็นวันขึ้น15 ค่ำ เดือน12 ตรงกับวันลอยกระทง มีทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวออกไปลอยกระทงตามจุดต่างๆทั้งที่เป็นแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ ทำให้การดูแลรักษาความปลอดภัยตามท่าเทียบเรือ โป๊ะเรือ เป็นเรื่องสำคัญมาก นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประธานในพิธี พร้อมด้วยนายวิทยา  ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า เรือตรวจการณ์ เรือรักษาการณ์ ในการตรวจเข้มการจราจรทางน้ำ ตลอดริมน้ำเจ้าพระยา

          นอกจากนี้ มอบเสื้อชูชีพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง กรุงเทพมหานคร เทศกิจ  ในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว จากนั้นได้ลงเรือตรวจความเรียบร้อยท่าเรือไอคอนสยามและท่าเรือยอดพิมาน นายสุชาติ ฝากเตือนประชาชนขอให้ระมัดระวังตัวเองเมื่ออยู่บนท่าเทียบเรือ โป๊ะเรือด้วย เพราะแต่ละแห่งจะมีคนหนาแน่นมาก อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

          ด้านนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและมีคำสั่งให้เข้มงวดกวดขันในการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ก่อนหน้านี้กรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเตรียมซ้อมแผนปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง วันนี้จะตรวจดูแลความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศจนกว่างานลอยกระทงจะเลิก กำชับเจ้าหน้าที่ประจำจุดขอให้นับจำนวนคนที่จะลงไปที่ท่าเรือ ห้ามเกินจำนวนเด็ดขาด ซึ่งประชาชนก็ควรรับฟังคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเช่นกัน ขณะนี้ยังไม่พบจุดที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากได้สำรวจท่าเรือทุกท่าแล้ว มั่นคงสามารถรองรับประชาชนได้  รวมถึงกรมเจ้าท่าได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ ที่ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) กรมเจ้าท่า ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดตั้งจุดอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยทางน้ำ บริเวณท่าเทียบเรือที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการหนาแน่นในส่วนกลาง จำนวน 5 จุด ได้แก่ ท่าเรือพระราม 8,ท่าเรือตลาดยอดพิมาน,ท่าเรือริเวอร์ซิตี้,ท่าเรือไอคอนสยาม,ท่าเรือเอเชียทีค

          สำหรับการปฏิบัติงานจะมีเรือตรวจการณ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 10 ลำ ประกอบด้วย เรือตรวจการณ์ทั่วไป จำนวน  2 ลำ เรือรักษาการณ์ประจำพื้นที่ จำนวน 8 ลำ เจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ จำนวน 61 ท่าเรือ กำลังพล 180 คน ในส่วนต่างจังหวัด ก็มีเรือออกตรวจการณ์ จัดกำลังพลประจำจุดและตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ ณ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา เช่นกัน   

ข่าวทั้งหมด