ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.นครนายก

นครนายก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 106 กิโลเมตร เท่านั้น  นครนายกมีที่เที่ยวมากมายที่น่าไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ดังนั้นจึงมีผู้มาเยี่ยมเยีอนตามวันเดินทาง หรือแวะพักระหว่างทางไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆ  นครนายกมีความงามตามธรรมชาติที่สดชื่น รวมถึงน้ำตก และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียง มีกิจกรรมผจญภัย และมีผลไม้นานาชาติที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี

 


โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

ตั้งอยู่เชิงเขาชะโงก มีสถานที่น่าสนใจในพื้นที่โรงเรียนที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมและทำกิจกรรมได้หลากหลาย อาทิ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ศาลาวงกลม หรือศาลาลม จอมพลสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ อาคารพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน และพระพุทธฉาย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ขี่จักรยาน เดินป่า และตั้งแคมป์ค้างคืนที่เขาชะโงกได้ด้วย


เขื่อนขุนด่านปราการชล

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านด่าน ตำบลหินตั้ง สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อบริหารจัดการน้ำให้กับชาวนครนายกและจังหวัดใกล้เคียง เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยเขื่อนหลักและเขื่อนรอง ผลจากการมีเขื่อนแห่งนี้​ยังทำให้มีกิจกรรมล่องแพได้ตลอดทั้งปี พื้นที่ด้านหลังเขื่อนกลายเป็นแปลงไม้ดอกมากมาย ศูนย์การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ และท่าสำหรับจอดแพด้วย


ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ

ตั้งอยู่บริเวณคลอง 15 เป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายพรรณไม้นานาชนิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีการส่งออกไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้น ผู้มาเยือนยังสามารถซื้อหาบอนไซและต้นไม้ตัดแต่งได้ในราคาสมเหตุสมผลหรือราคาขายส่ง ตลอดจนเยี่ยมชมร้านค้าที่ตั้งอยู่โดยรอบศูนย์สาธิตการตลาดที่ตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ 11 อีกด้วย