ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.หนองบัวลำภู

หนองบัวลำภูเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยความงามของธรรมชาติ รวมถึงอุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำ เทือกเขาภูพานและถ้ำเอราวัณซึ่งมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งอยู่ที่ปากทางเข้า หนองบัวลำภูอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่นแหล่งโบราณคดีและหมู่บ้านหัตถกรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาความสงบทางจิตวิญญาณ วัดถ้ำกลองเพล ตั้งอยู่ในป่านอกเมืองหลวง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่ในการทำสมาธิของชาวพุทธ

 


วัดถ้ำกลองเพล อำเภอเมืองหนองบัวลำภู

วัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงาม นอกจากนี้ภายในห้องโถงใหญ่ (พระอุโบสถ) ยังประดิษฐานรูปปั้นของหลวงปู่ขาว และกลองโบราณสองหน้า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กลองเพล”  ตามซอกหินมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ ภายในบริเวณยังมี พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงปู่ขาว อนาลโย  กุฏิเก่าของหลวงปู่ขาว  พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ขาว  เจดีย์หลวงปู่ขาว และมณฑปหลวงปู่ขาว


พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี อำเภอเมืองหนองบัวลำภู

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี บ้านห้อยเดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู พิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับซากฟอสซิลหอยอายุราว 140-150 ล้านปีซึ่งค้นพบจำนวนมากที่บริเวณหน้าผาสูงชัน 50 เมตร มีสภาพที่สมบูรณ์  และยังค้นพบซากกระดูกจระเข้โบราณ เศษหินจาไมก้า และแร่ธาตุบางชนิดอีกด้วย  ภายในบริเวณยังสามารถชมอาคารแสดงนิทรรศการกระดูกไดโนเสาร์ และหุ่นจำลองไดโนเสาร์ขยับได้เหมือนมีชีวิต


ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมืองหนองบัวลำภู

สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จยกกองทัพมาที่ตำบลหนองบัวลำภูเมื่อ พ.ศ. 2117 สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะริมหนองบัว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงจังหวัดหนองบัวลำภู นิยมมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


แหล่งโบราณคดีโนนดอนกลาง (บ้านกุดกวางสร้อย) อำเภอโนนสัง

แหล่งที่ขุดค้นพบโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ได้แก่ ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาคล้ายกับวัฒนธรรมบ้านเชียง โครงกระดูกมนุษย์ กำไลสำริด กำไลหิน ลูกปัดแก้ว แม่พิมพ์ทำจากหินทรายสำหรับใช้หล่อหัวขวานสำริด เครื่องมือเหล็ก เป็นต้น โบราณวัตถุต่างๆ บางส่วนถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น และบางส่วนจัดแสดงไว้ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ภายในหมู่บ้านอีกด้วย


ถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง

ภูเขาหินแข็งที่ชาวบ้าน เรียกว่าอีกชื่อว่า “ภูเขาผาถ้ำช้าง” ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำขนาดใหญ่มีบันไดเรียงคดโค้งไปมา จากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ อยู่บริเวณปากถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล ภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่  ที่เป็นสถานที่แห่งตำนานนิยายพื้นบ้านเรื่อง “นางผมหอม” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม