ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.เลย

จังหวัดเลย จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่อนไปทางภาคเหนือ อยู่ท่ามกลางภูเขาห้อยใหญ่ ทำให้ดินฟ้าอากาศคล้ายกับภาคเหนือ แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม มีอากาศหนาวเย็น มีหมอกปกคลุมอยู่เสมอ โดยจังหวัดเลยมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ที่ชื่นชอบความท้าทาย นั่นคือการเดินขึ้นภูกระดึงที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ภูที่ได้ชื่อว่าวัดใจคู่รักได้ดีเลยทีเดียว เพราะหลายคนที่เคยได้ลองสัมผัสการเดินขึ้นภูเป็นคู่แล้วมักจะกลับและบอกว่ารักกันมากขึ้น เพราะได้ช่วยเหลือกันระหว่างการเดินป่านั่นเอง 

 

 


หมู่บ้านไทดำ บ้านนาป่าหนาด อำเภอเชียงคาน

ชาติพันธุ์ไทดำแห่งเดียวของภาคอีสาน ณ บ้านนาป่าหนาด ที่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิต วัฒนธรรมดั่งเดิมเอาไว้สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ภายในหมู่บ้านจะมี หอเจ้าบ้าน ศูนย์วัฒนธรรมไทดำ บ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมประวัติความเป็นมา วิถีชีวิต ประเพณี การละเล่นต่างๆ ซึ่งสามารถสัมผัสได้ 


เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ ทั้งดอกไม้ กล้วยไม้ พันธุ์ไม้ต่างๆ นก และสัตว์ป่า ประกอบทั้งสภาพอากาศที่มีความหนาวเย็นตลอดทั้งปี และมีความสวยงามในทุกฤดูกาล


พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย

พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเลย มีศิลปกรรมแบบล้านช้าง พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยพระมหาจักรพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรก ศิลปะธิเบต ในทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ชาวด่านซ้าย จะร่วมกันจัดงานสมโภชพระธาตุศรีสองรักขึ้นโดยจะนำต้นผึ้งมาถวายองค์พระธาตุถือเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม


สวนหินผางาม อำเภอหนองหิน หรือ คุนหมิงเมืองไทย

สวนหินปูนอายุ ประมาณ 230–280 ล้านปี เกิดจากการสะสมตัวของตะกอนชายฝั่งระดับตื้น ต่อมาเปลือกโลกยกตัวขึ้นและมีการผุพังจากธรรมชาติหลายล้านปี ทำให้ภูเขามีลักษณะสวยงามแปลกตา ภายในมีเส้นทางเดินชมสวนหิน และถ้ำมีความสวยงาม