ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.เพชรบูรณ์

มะขามหวานเป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดเพชรบูรณ์อย่างมาก แต่สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์ก็โด่งดังเรื่องความสวยงามจนสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดเพชรบูรณ์มากเช่นกัน
พุทธอุทยานเพชบุระ พลังแห่งศรัทธาของชาวเพชรบูรณ์

พุทธอุทยานเพชบุระ พลังแห่งศรัทธาของชาวเพชรบูรณ์  เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เกิดขึ้นจากชาวจังหวัดเพชรบูรณ์พร้อมใจกันสร้างพระพุทธมหาธรรมราชาจำลององค์ใหญ่ หล่อด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา ซึ่งพระพุทธมหาธรรมราชาเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์

ที่ตั้ง : ริมทางหลวงหมายเลข 21 ใกล้ตัวเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์


ชมทะเลหมอกเขาค้อ เที่ยวได้ทุกฤดูกาล

ทะเลหมอกเขาค้อ  ด้วยสภาพภูมิอากาศของอำเภอเขาค้อเย็นสบายตลอดทั้งปี และค่อนข้างเย็นจัดในฤดูหนาว และมีทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ตั้งตระหง่านรวมตัวกัน โดยยอดเขาค้อมีความสูงประมาณ 1,174 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง และมีอ่างเก็บน้ำรัตนัยตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นแอ่งกะทะ เป็นเหตุให้เกิดทะลหมอกได้เกือบทุกวันตลอดทั้งปี สามารถชมวิวทะเลหมอกเขาค้อได้หลายจุด เช่น จุดชมวิวทะเลหมอกเขาค้อหน้าที่ว่าการอำเภอ จุดชมวิวเขาตะเคียนโงะ จุดชมวิววัดกองเนียม เป็นต้น

ที่ตั้ง : อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วิจิตรแห่งศรัทธา

สถานปฏิบัติธรรมที่สร้างขึ้นท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ มีเทือกเขาสลับซับซ้อนโดยรอบพระเจดีย์ทรงดอกบัว 7 ชั้น งดงามโดดเด่นเป็นสง่า คือ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต ถูกตกแต่งอย่างวิจิตรด้วยกระเบื้องหลากหลายสี เครื่องประดับ พลอย สร้อย กำไล ถ้วยชามเครื่องเบญจรงค์ เป็นต้น นำมาตกแต่งทีละชิ้น ๆ จนทั่วองค์พระเจดีย์ รอบ ๆ องค์พระเจดีย์แบ่งเป็นสถานที่พักของนักปฏิบัติธรรม และเขตสังฆาวาส แยกเป็นสัดส่วน นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์” พระพุทธรูปสีขาวซ้อนกัน 5 องค์ มีความใหญ่โตโอ่อ่า ทำให้เกิดภาพอันงดงามแบบหาที่ไหนไม่ได้ ด้วยทัศนียภาพรอบด้านเต็มไปด้วยขุนเขาและเมฆหมอก งดงามราวสวรรค์บนดิน เป็น 1 ใน 10 Dream Destinations แหล่งท่องเที่ยวที่กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป

ที่ตั้ง : อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์


สัมผัสความหนาวเย็นตลอดทั้งปี ต้องมาที่ภูทับเบิก

อีกหนึ่งเส้นทาง “เที่ยวทะลุเมฆ” สัมผัสความสวยงามอลังการของมวลเมฆและสายหมอกที่พาดผ่านถนนที่คดเคี้ยวและลาดชันไต่ระดับขึ้นสู่ยอดภูทับเบิกด้วยระดับความสูง 1,768 จากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ต้องมาเยี่ยมชม คือการทำไร่กะหล่ำปลีของชาวม้งบนภูทับเบิก สามารถมาชมได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี

ที่ตั้ง : อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์


ชมแมงกะพรุนน้ำจืดแห่งเดียวในประเทศไทย ณ แก่งบางระจัน

แก่งบางระจัน เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 300 เมตร เป็นต้นน้ำกำเนิดลำน้ำเข็ก และเป็นแหล่งอาศัยของแมงกะพรุนน้ำจืดสายพันธุ์น้ำไหลที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย พบเห็นได้เพียงปีละครั้ง ในกิจกรรม “พายเรือท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด” เพลิดเพลินกับกิจกรรมให้อาหารปลา ค้นหาตำนานหอยก้นตัด สัมผัสดงผีเสื้อ โดยชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี

ที่ตั้ง : แก่งบางระจัน ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์