ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.สตูล

สตูลมีพื้นที่ติดทะเลฝั่งอันดามัน มีเกาะอยู่ในเขตพื้นที่ร่วมร้อยเกาะ สถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมของจังหวัดสตูลจึงเป็นเกาะมากว่าสถานที่แบบอื่น แต่สตูลก็ยังมีสถานที่อื่นที่น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ซึ่งเกี่ยวกับวัฒนธรรม หรือที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ส่วนเรื่องความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลนั้น ไม่น้อยหน้าที่อื่น เพราะมีเกาะซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 


เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร มี ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 51 เกาะ มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ ได้แก่ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน–พฤษภาคมของปี


ถ้ำเลสเตโกดอน

เป็นถ้ำอยู่ในเทือกเขาหินปูนทอดยาวมีลักษณะคล้ายอุโมงค์ใต้ภูเขา ภายในถ้ำมีลักษณะคดเคี้ยวมีระยะทางจากปากถ้ำจนถึงทางออก ประมาณ 4 กิโลเมตร มีการพบซากดึกดำบรรพ์ของช้าง และ แรดสมัยไพลสโตซีน การเที่ยวชมภายในถ้ำจะต้องพายเรือคายัคเข้าไป โดยจะมีเจ้าหน้าและชาวบ้านที่นำชม ควรเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมสำหรับการเปียกน้ำ การล่องเรือชมถ้ำใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยต้องติดต่อล่วงหน้าก่อนการเข้าชมที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า โทร. คุณจุก 08 4858 5100

ถ้ำภูผาเพชร

เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงแบบโรมัน กลางถ้ำเป็นลานกว้างมองขึ้นไปด้านเพดานถ้ำ จะเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อย ถือได้ว่าเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย มีจุดไฮไลท์คือ ลานแสงมรกต โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำเข้าชมภายในถ้ำ และมีการให้บริการเช่าไฟฉาย (ไม่แนะนำสำหรับผู้มีอาการของโรคแพ้ฝุ่น)


น้ำตกวังสายทอง

น้ำตกหินปูน มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำแต่ละชั้น ลักษณะคล้ายดอกบัวบานซ้อนลดหลั่นกันในแอ่ง บริเวณน้ำตกมีต้นไม้ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ มีกิจกรรมการล่องแก่งซึ่งเป็นที่นิยม โดยสามารถติดต่อโดยตรงกับทางรีสอร์ทในบริเวณนั้น


ปราสาทหินพันยอด

ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล และทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรามอบหมายให้ชุมชนบ่อเจ็ดลูกเป็นผู้ดูแลในส่วนของการท่องเที่ยว โดยต้องนั่งเรือจากท่าเรือบ่อเจ็ดลูก หรือหาดพันเต ไปประมาณ 15 นาที จากนั้นนั่งเรือคายัคเข้าชม โดยสามารถติดต่อเข้าชมได้ที่บริษัททัวร์ หรือ ชุมชนบ่อเจ็ดลูกโดยตรง