ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.ราชบุรี

จังหวัดราชบุรี เป็นเมืองเก่ามาแต่โบราณ ซึ่งเป็นเมืองๆ หนึ่งในแคว้นสุวรรณภูมิ มีนครปฐมเป็นมหานคร เรียกว่า “ทวารวดี” จากตำนานเล่าว่า นครปฐมเป็นเมืองหลักที่ใช้ในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา  โดยตัวเมืองราชบุรีนั้น มีการย้ายที่ตั้งเมืองมาหลายสมัย กระทั่งในปี พ.ศ. 2440 ได้ย้ายมาตั้งยังที่เป็นศาลากลางจังหวัดในปัจจุบัน

 


พิพิธภัณฑ์ราชบุรี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง สร้างขึ้นในสมัย รัชกาล ที่ 6 เมื่อปี พ.ศ 2465 และได้รับการบูรณะเพื่อจัดตั้ง เป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในปี พ.ศ. 2431 อาคารสวยหลังนี้เดิมเป็นอาคารศาลากลางจังหวัดราชบุรี ได้รับอิทธิพลด้านรูปแบบการสร้างมาจากสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงรัชกาลที่ 5 – 6 ที่นี่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับราชบุรี ในทุกด้าน อาทิ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา ธรณีวิทยา ศิลปะพื้นบ้าน เครื่องมือเครื่องใช้ในการจับสัตว์น้ำ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของกลุ่มชนต่าง ๆ ในจังหวัดราชบุรี

The Blooms Orchid Park

ที่นี่เป็นสวนกล้วยไม้ที่รวบรวมสายพันธุ์ไว้มากที่สุด และเอามาหมุนเวียนเปลี่ยนจัดแสดงคนที่ไม่มีความรู้เรื่องกล้วยไม้เลยก็ไปเดินดูได้แบบเพลินๆ แถมถ่ายรูปกันสนุกมากกกกก ละลานตาจริงๆ ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่กล้วยไม้นะคะ แต่ยังมีทั้งสวนมะพร้าว ทุ่งนา ให้นมแกะ ให้อาหารเป็ด เช่าจักรยานขี่ และแถมทุ่งคอสมอสให้วิ่งเล่น

พิกัด : เลขที่ 65 หมู่ที่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี 70160

เปิดบริการ : เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เป็นตลาดยอดฮิตของ จ.ราชบุรี ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่าง ประเทศเข้ามา เที่ยวชมวิถีชีวิต และการค้าขายในตลาดน้ำแห่งแห่งนี้เป็นจำนวนมาก โดยสามารถ เดินชม เลือกซื้อ เลือกชิม อาหารและสิ้นค้าต่างที่พ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขาย สินค้าที่นำมาขายส่วนมากจะ เป็นผลไม้ เช่น กล้วย ส้มโอ ชมพู่ ลำไย มะม่วง ฯลฯ สนนราคาก็ไม่แพง เพราะมาจากชาวสวนโดยตรง ของกินมีหลากหลายโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือ ซึ่งมีให้เลือกหลายเจ้า