ไทย

5 เท่...น่าเที่ยว จ.พะเยา

พะเยา เป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งในแถบภาคเหนือ มีอายุกว่า 900 ปี เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ สงบเงียบ มีศิลปวัฒนธรรม เป็นแหล่งโบราณสถาน วัดวาอารามต่างๆ อันงดงาม และวีถีชีวิตชาวไทยลื้อที่อพยพมาจากดินแดนสิบสองปันนาในประเทศจีนเป็นสิ่งที่น่าสนใจของจังหวัด Cr.Tourism Authority of Thailand

วัดติโลกอาราม

หลักฐานหนึ่งที่ยืนยันว่าบริเวณกว๊านพะเยาในอดีตเคยเป็นชุมชนโบราณมาก่อน คือ โบราณสถานแห่งนี้ที่มีอายุยาวนานกว่า 500 ปี และจากศิลาจารึกที่ขุดพบบริเวณวัดติโลกอารามได้ระบุว่า วัดนี้เป็นวัดที่พระเจ้าติโลกราชแห่งอาณาจักรล้านนาเมืองเชียงใหม่โปรดเกล้าฯ ให้พระยายุทธิษถิระ เจ้าเมืองพะเยา สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2019-2029 ซึ่งน่าจะก่อเกิดชุมชนโบราณในห้วงเวลานั้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2482 กรมประมงได้สร้างประตูกั้นน้ำในกว๊านพะเยาเพื่อเก็บกักน้ำ ส่งผลให้วัดหลายแห่งจมน้ำ รวมทั้งวัดติโลกอารามที่ต้องจมอยู่ในกว๊านพะเยานานกว่า 68 ปี ทางจังหวัดพะเยาได้อัญเชิญหลวงพ่อศิลา มาประดิษฐานไว้ ณ จุดเดิมกลางกว๊านพะเยา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ล่องเรือไปกราบนมัสการหลวงพ่อองค์นี้ พร้อม ๆ กับชมทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา จะได้ชมการเวียนเทียนกลางน้ำรอบพระธาตุเจดีย์วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา ซึ่งถือได้ว่าเป็นกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลก

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 08 9433 7311

วัดศรีโคมคำ

"วัดศรีโคมคำ" หรือ "วัดพระเจ้าตนหลวง" หรือ "วัดทุ่งเอี้ยง" ตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองพะเยา สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 20 ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในแผ่นดินล้านนา ที่มีประวัติปรากฏตามตำนานเกี่ยวข้องกับการเสด็จมาของพระพุทธเจ้า รวมถึงการแสดงพุทธทำนายเกี่ยวกับการสร้างพระเจ้าตนหลวง ในบริเวณที่เป็นหนองเอี้ยง สันนิษฐานว่าวัดศรีโคมคำสร้างราว พ.ศ. 2067 ภายหลังจากที่มีการสร้างพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 14x16 เมตร ซึ่งเรียกกันว่า "พระเจ้าตนหลวง" สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2034 ในสมัยพระยาเมืองยี่ครองเมืองพะเยา ชาวพะเยาถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เดือนหกของทุกปีจะมีงานนมัสการพระเจ้าตนหลวง

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 0 5441 1062-3

ถนนคนเดินพะเยา

ถนนคนเดินเป็นที่สำหรับคนชอบช็อปปิ้งที่ต้องหาโอกาสมาเดินซื้อของให้ได้ มีของฝากจากจังหวัดพะเยา ไม่ว่าจะเป็น แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ขอแนะนำให้ได้มาลองเดินซื้อของไปฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องได้ราคาไม่แพง ถนนคนเดินในจังหวัดพะเยาตั้งอยู่ที่หน้ากว๊าน ในคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาจะตั้งอยู่ที่ศาลหลักเมือง

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 0 5443 1350

วัดอนาลโยทิพยาราม

พระอาจารย์ ไพบูลย์ สุมังคโล ขณะนั้นท่านอยู่ที่วัดรัตนวนาราม ได้นิมิตเห็นทรายทองไหลลงมาสู่วัดเป็นสาย รังสีแสงของทรายทองที่ไหลพรั่งพรูราวกับสายน้ำนั้นอาบวัดทั้งวัด จนแทบจะกลายเป็นวัดทองคำ ท่านมองตามลำแสงสีทองไปก็เห็นเขาที่อยู่อีกฟากหนึ่งของกว๊านพะเยา จากนั้นได้มีโยมมาอาราธนาให้ไปดูสถานที่สำคัญและแปลกประหลาด เพื่อจะได้สร้างสำนักสงฆ์ไว้เป็นที่บำเพ็ญกุศลของชาวบ้าน เป็นที่ที่ชาวบ้านมักจะเห็นแสงสว่างเป็นดวงกลมลอยไปมาอยู่บนดอยสูง แสงนั้นดูสว่างเรืองรอง บางทีก็สว่างจ้าเป็นสีเหลืองสดอาบทั้งดอยราวกับกลายเป็นดอยทองคำ เหตุการณ์เหล่านี้มักจะปรากฏในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันพระ 8 ค่ำ หรือ 15 ค่ำ ชื่อวัด "อนาลโยทิพยาราม"

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 08 1602 8181

บ้านดินคำปู้จู้

ความฝันเรื่องการมีบ้านดินมักเป็นความฝันของหลายคนที่คิดว่าอยู่บ้านดินหน้าร้อนแล้วเย็นสบาย อยู่บ้านดินหน้าหนาวแล้วอบอุ่น บ้านดินราคาไม่แพง และบ้านดินต้องเหมาะกับชีวิตพอเพียง สำหรับความคิดของคู่สามีภรรยาครูจุ้ย-ชลดา และครูโชะ-ศักดิ์ชัย เวยื่อ นั้น เริ่มจากแนวคิดอยากพึ่งพาตนเอง จึงเริ่มศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านดินให้มากขึ้น และในที่สุดทำให้รู้ว่าการสร้าง “บ้านดิน” ไม่ได้ทำให้ทั้งคู่ได้แค่ “บ้านหลังใหม่” แต่ทั้งสองยังกลายเป็น “คนใหม่” ไปพร้อมๆ กับเวลาที่บ้านเสร็จ

ปัจจุบันนอกจากบ้านดินคำปู้จู้จะเป็นบ้านดินสำหรับพักอาศัยของคุณครูทั้งสองแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนเรื่องการสร้างบ้านดิน เกษตรพอเพียง และศิลปะที่เปิดอบรมให้ความรู้กับผู้สนใจทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย นั่นเป็นเพราะหัวใจความเป็นครูที่นึกย้อนกลับไปคิดถึงช่วงที่ตนเองเหน็ดเหนื่อยกับการแสวงหาความรู้ก่อนสร้างบ้านดิน

หากใครสนใจแนวความคิดเรื่องการสร้างบ้านดิน รวมถึงวิถีการพึ่งพาตนเอง สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจบ้านดินคำปู้จู้ live & learn mud house

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 08 419 1322, 08 4614 4222