ชีวิตดีขึ้น 5 ด้าน เพียงตั้งกฎ ปิดโทรศัพท์วางไว้นอกห้องนอน

21 มีนาคม 2562, 21:30น.


        โทรศัพท์ หรือสมาร์ทโฟน เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่คนยุคนี้แทบจะขาดไม่ได้เสียแล้ว เพราะโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวสามารถเชื่อมต่อโลกภายนอกได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทั้งการติดต่อสื่อสาร เรื่องงาน ความสัมพันธ์ สังคม และอื่นๆอีกมากมาย แต่โทรศัพท์เครื่องเดียวกันนี้กลับเป็นศัตรูตัวฉกาจในเวลาพักผ่อน บทความนี้จะชวนผู้อ่านตั้งกฎฝึกตนเองให้เป็นนิสัย เพียงคุณวางโทรศัพท์ไว้นอกห้องนอน ชีวิตคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน        1) หลับสนิทขึ้น

        คุณเป็นไหม... ก่อนนอนต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คอะไรต่ออะไรอีกครั้งหนึ่ง ทั้งที่จริงแล้วมันช่างขัดกับหลักการของทั้งจักษุแพทย์และงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า "เราไม่ควรเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน" นอกจากจะมีผลต่อสุขภาพดวงตาแล้ว ยังอาจทำให้คุณนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท โดยเฉพาะหากเปิดไปดูเนื้อหาที่มีความรุนแรงด้วยยิ่งไปกันใหญ่ หรือหากเลื่อนฟีดไปเจอเรื่องที่น่าสนใจพอดี คุณอาจต้องเสียเวลาไปอีก 15 - 30 นาที กว่าจะได้เริ่มนอน        2) หมดปัญหาการรบกวนกลางดึก

        เคยมีความเชื่อที่ว่าให้เปิดโทรศัพท์ไว้แล้ววางตรงหัวนอน เผื่อคนสนิทต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินกลางดึก อย่างน้อยจะได้ช่วยเหลือเขาได้ ถือเป็นความเชื่อที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากคุณทำเช่นนั้น โทรศัพท์คุณอาจจะสั่นอยู่ตลอดทั้งคืน ทำให้คุณหลับไม่สนิท คอยระแวดระวัง ใครที่ชอบมีพฤติกรรมเช่นนี้ลองคิดให้ดีว่า ที่ผ่านมาในรอบหลายปีมีสักกี่ครั้งที่จะมีคนโทรมาขอความช่วยเหลือคุณกลางดึก ยกเว้นเป็นครั้งคราวที่ญาติหรือคนสนิท บอกให้เตรียมตัวเผื่อต้องช่วยเหลืออะไรจริงๆ        3) ยืดอายุการใช้งานโทรศัพท์

        ใครที่ใช้โทรศัพท์เป็นนาฬิกาปลุก จริงๆแล้วไม่ใช่ข้อแนะนำเท่าไรนัก ลองนึกภาพตามว่าคุณต้องเปิดเครื่องตลอดทั้งคืน 4-8 ชั่วโมง เพื่อรอปลุกในตอนเช้าเพียง 1 นาที แม้บางคนจะบอกใช้โหมดเครื่องบิน แต่นั่นก็ยังเป็นการเปิดสวิตช์อยู่ดี ระบบและแบตเตอรี่ยังทำงานอยู่ ยิ่งบางคนที่ชอบชาร์จโทรศัพท์ไว้ทั้งคืน หากระบบไฟผิดพลาดขึ้นมาก็เป็นอันตรายต่อชีวิต ทางที่ดีหาซื้อนาฬิกาปลุกสักเรือน ราคาหลักร้อยเท่านั้น        4) ลุกจากที่นอนง่ายขึ้น

        ทันทีที่คุณตื่นนอน หลายคนจะนึกถึงโทรศัพท์ทันที แต่ถ้าคุณควานหาโทรศัพท์ไม่เจอ เชื่อว่าทางเลือกของคุณคงมีแค่"ลุก"ทันทีเพื่อเริ่มกิจวัตร ประจำวัน หรือลุกเพื่อไปเปิดโทรศัพท์ ตรวจสอบ สิ่งต่างๆในเช้าวันใหม่        5) จิตใจสงบ มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น

       มีหลายคนเสียเวลาในช่วงเช้าขณะตื่นนอน เพื่อเปิดโทรศัพท์และอ่านหน้าฟีดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก เพื่ออ่านข่าวสารต่างๆว่ามีอะไรเกิดขึ้น มีกระแสอะไรที่น่าสนใจ เพื่อนๆโพสต์อะไรกันเช้านี้ หรือแม้กระทั่งการเปิดไลน์เพื่อดูว่ามีใครติดต่ออะไรเรามาหรือไม่ ซึ่งเราต้องเสียเวลาอย่างน้อยประมาณ 10 - 20 นาทีก่อนที่จะลุกไปอาบน้ำหรือเริ่มกิจวัตรในช่วงเช้า เท่ากับว่าหากตัดสิ่งเหล่านี้ออกไป คุณจะมีเวลา 10 - 20 นาที ที่จะทำอะไรเพื่อตัวเองให้จิตใจสงบขึ้น หรือแม้กระทั่งยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังเบาๆ เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมในการเริ่มวันใหม่        ขอแนะนำให้ฝึกจนเป็นนิสัย ก่อนเข้านอนเพียงคุณมั่นใจว่าคุณ"พอแล้วสำหรับวันนี้" คุณเหนื่อยกับงานมามากแล้ว แค่คุณปิดโทรศัพท์วางไว้ แล้วเดินเข้าห้องนอน เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจประจำวัน ลองทำดูแล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน โปรดจำไว้ว่า "ไม่ว่าชีวิตคุณจะเร่งรีบแค่ไหน คุณก็ต้องมีช่วงเวลาที่ต้องพักผ่อน เพื่อเริ่มวันใหม่อย่างเต็มศักยภาพ"

        DJ อภิสุข เวทยวิศิษฏ์

        ภาพจาก : irishtimes , blogs.psychcentral , archive.org , masterfile