ตร.จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น ผู้ที่เมาแล้วขับจนทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์

08 มีนาคม 2562, 13:28น.


การเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังตำรวจทั่วประเทศ โดยกำชับเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอออล์ ไม่ให้ผู้ขับขี่เมาแล้วขับเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจนนำไปสู่อุบัติเหตุ ให้ตำรวจปรับแก้คำฟ้อง ไม่ใช่แค่เพียงประมาทอย่างเดียว แต่ต้องบรรยายฟ้องให้เห็นพฤติกรรมเลินเล่ออย่างร้ายแรง และบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นที่สุด เช่น การปรับในอัตราสูงสุด และหากวัดเเอลกอฮอล์เกินกว่า150 มิลลิกรัม ศาลจะสั่งใช้กำไลคุมประพฤติหรือ EM ควบคู่ด้วย


สำหรับพื้นที่ที่มีการจัดงานสงกรานต์จะต้องปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางกระทรวงมหาดไทย ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเป็นผู้ควบคุมกวดขัน 


ส่วนการจราจร เบื้องต้นได้ออกข้อบังคับ ห้ามรถสิบล้อขึ้นไปวิ่งบนถนนสายหลัก 3 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน คือถนนมิตรภาพ ช่วงทับกวางถึงคลองไผ่, ถนนสาย 304 ปราจีนบุรี-นครราชสีมา และ ถนนอรัญประเทศถึงนางรอง ระยะทางรวมทั้ง 3 เส้นทาง 117 กิโลเมตร โดยจะยกเว้นให้เฉพาะรถบางประเภทที่มีความจำเป็น แต่จะต้องขออนุญาตจากเจ้าพนักงานก่อนการเดินรถ ซึ่งปีที่ผ่านมามักประสบปัญหารถบรรทุกน้ำมันวิ่งในถนนที่ห้ามและอ้างว่าไม่ทราบ ดังนั้นในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีการประกาศข้อบังคับลงในพระราชกิจจานุเบกษา และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน นอกจากนี้ยังมีมาตรการจะเปิดช่องทางพิเศษในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัด เพื่อเร่งระบายรถให้เกิดความเหมาะสม โดยจะประสานกับผู้ประกอบการในการขอคืนพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุด


ส่วนการนั่งท้ายกระบะเล่นน้ำสงกรานต์ เจ้าพนักงานจะอนุโลมให้ แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสม ไม่ให้เกิดอันตราย โดยในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีด่านจุดตรวจจุดสกัดเพิ่มมากขึ้น เพื่อเน้นลดอุบัติเหตุ


...


ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 
ข่าวทั้งหมด