ครอบครัวทีมหมูป่า เลือกบริษัทอเมริกันถ่ายทอดเหตุการณ์ถ้ำหลวงผ่าน Netflix

08 มีนาคม 2562, 08:14น.


ในการประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย และคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ ผู้ปกครอง 13 หมูป่าอะคาเดมีและ โค้ชเอก - เอกพล จันทะวงษ์ ซึ่งพล.ท.วีรชน ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ เปิดเผยผลการประชุมว่า กลุ่มผู้ปกครองและทีมหมูป่า 13 คนเลือกให้บริษัท SK GLOBAL สัญชาติอเมริกัน ได้ลิขสิทธิ์แต่ผู้เดียวในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องราวของ 13 ชีวิตนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยบริษัทแห่งนี้เป็นทีมสร้างหนังให้กับ Netflix  ขั้นตอนหลังจากนี้จะเข้าสู่การลงนาม MOU ระหว่างบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด นิติบุคคลผู้ดูแลผลประโยชน์ของทั้ง 13 คน กับบริษัท SK GLOBAL ภายในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมวางเงินค้ำประกัน ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนเซ็นสัญญาและจัดสร้างภาพยนตร์ต่อไป โดยจะมีการนำไปฉายเป็นซีรีส์ใน Netflix ที่มีผู้ชมทั่วโลก และเป็นครั้งแรกที่ Netflix อนุญาตให้สื่อดิจิทัลของไทยนำซีรีส์มาฉายได้ แต่รายละเอียดต้องมีการหารืออีกครั้ง 


สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือก คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ ให้สิทธิ์ผู้ปกครองและทั้ง 13 คนตัดสินใจ โดยขอให้สอดแทรกภาพลักษณ์ที่ดีและเป็นประโยชน์กับประเทศไทย ทั้งการระดมความช่วยเหลือนอกถ้ำ เรื่องราวของจิตอาสา ซึ่งทางบริษัท SK GLOBAL รับปากที่จะสอดแทรกเรื่องราวเหล่านี้เข้าไป จึงเป็นอีกเหตุผลที่เลือกบริษัทนี้ ส่วนค่าตอบแทนที่ทั้ง 13 คนจะได้รับ คาดว่าไม่ต่ำกว่าคนละ 2-3 ล้านบาท แต่ต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง


ส่วนกรณีที่นายทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับลูกครึ่งไทย-ไอริช ที่เปิดตัวภาพยนตร์ “นางนอน (The Cave)” เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 มีเนื้อหาเน้นไปที่ภารกิจของทีมกู้ภัยนานาชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลสาธารณะ ไม่ได้นำเสนอมุมมองจากทั้ง 13 คนจึงไม่อยู่ในข่ายที่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์  สำหรับภาพยนตร์เรื่องนางนอนมี “นิรุตติ์ ศิริจรรยา” รับบท “นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีกำหนดเข้าฉายราวเดือนมิถุนายน หรือ กรกฎาคมนี้ โดยจะเปิดตัวที่ประเทศไทยก่อนการนำไปฉายในต่างประเทศ


...


 
ข่าวทั้งหมด